5 thay đổi lớn trong kỳ thi quốc gia chung cần lưu ý


Thí sinh dự thi một kỳ thi chung muốn dùng kết quả xét tuyển vào đại học phải dự thi ở các cụm thi do đại học có uy tín chủ trì. Nếu thi tại cụm Sở GD&ĐT tổ chức chỉ được dùng kết quả xét tốt nghiệp THPT.

 Hai dạng cụm thi khác nhau

Tại kỳ thi quốc gia chung sẽ chỉ có một loại đề thi đối với tất cả thí sinh. Sẽ có khoảng 20 cụm trên cả nước. Bộ GD&ĐT sẽ chọn trường đại học uy tín, có đủ năng lực giao nhiệm vụ chủ trì. Thí sinh dự thi dùng kết quả xét tuyển đại học sẽ thi tại các cụm thi này.

Với những thí sinh tham dự kỳ thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không lấy kết quả thi tham gia tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ Giáo dục sẽ thống nhất với UBND cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các Sở Giáo dục chủ trì.

Thí sinh thi ở cụm của Sở Giáo dục không được xét tuyển ĐH, CĐ

Việc tổ chức thi ở các cụm địa phương chỉ thực hiện khi có học sinh ở địa phương không có nguyện vọng sử dụng kết quả của kỳ thi quốc gia để xét tuyển vào các trường đại học, và tự nguyện đăng ký thi. Số thí sinh này chỉ thi 4 môn tối thiểu (Ngữ văn - Toán - Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý).

Chọn thêm môn thi làm căn cứ xét tuyển đại học

Thí sinh có thể chọn số môn thi nhiều hơn 4 môn để tăng cơ hội xét tuyển vào đại học. Ví dụ, nếu học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào một ngành mà sử dụng kết quả của môn Toán, Lý, Hóa thì phải đăng ký thi thêm Lý, Hóa. 

Nếu thí sinh đăng ký thi các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lý, Hóa để thi thì có thể đăng ký xét tuyển vào đại học không chỉ khối A mà còn A1, D1. Thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành có các tổ hợp môn khác nhau như Toán, Hóa, Ngoại ngữ hoặc Toán, Văn, Lý; Toán, Văn, Hóa…

Đối với các khối thi năng khiếu, ngoài việc phải thi các môn năng khiếu do trường tổ chức, thí sinh phải thi môn văn hóa của kỳ thi quốc gia hoặc xét tuyển môn văn hóa dựa trên kết quả học tập ở THPT.

Chọn môn thay thế Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc trong 4 môn tối thiểu. Thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức, Tiếng Nhật.

Trong trường hợp học sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc điều kiện dạy và học kém chất lượng thì không bắt buộc thi môn này. Teen được chọn môn thi thay thế trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. 

Cách tính điểm tốt nghiệp

Công thức xét nhận tốt nghiệp 2014 sẽ là: Kết quả bốn môn thi (50%) + kết quả điểm trung bình cả năm lớp 12 (50%) + điểm khuyến khích (nếu có).Lượt xem: 607; Tác giả: BBT
Tác giả: BBT
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 9
Tháng 05 : 296
Năm 2021 : 2.031