Thắng lợi từ một cuộc thi


(Tổng kết cuộc thi viết “Trường Lý Thường Kiệt trong trái tim tôi”)

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm học 2014 - 2015 và cũng để hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Lý Thường Kiệt, CLB Văn học nhà trường phối hợp với Đoàn trường tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Trường Lý Thường Kiệt trong trái tim tôi”.

Sau hơn hai tuần phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của tất cả các chi đoàn. So với cuộc thi viết về Người phụ nữ trong trái tim tôi trong dịp kỷ niệm 20 - 10 - 2014 thì cuộc thi lần này có những bước trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Có những chi đoàn đã dành nhiều công phu đầu tư cho cả nội dung lẫn hình thức bài viết và lần này cô xin có lời ngợi khen đặc biệt với các chi đoàn như 10A1, 10A4, 11A1, 11A7, 12A2, 12A3, 12A4, 12A5, 12A6.....có nhiều bài dự thi chất lượng tốt, hình thức trình bày đẹp. Bên cạnh những bài viết hành văn còn chưa thật mạch lạc, trôi chảy, đã có những bài viết thật sự làm chúng tôi xúc động và có giá trị cao.

Đa số bài viết của các em là về mái trường Lý Thường Kiệt thân thương, về những người thầy, người cô đang ngày đêm tận tụy vì mái trường và học sinh thân yêu. Có những bạn đã dày công nghiên cứu và hiểu rõ lịch sử mái trường như bạn Hà Thái Minh Hằng 11A1, Nguyễn Mạnh Hùng 11A2... Có bạn lại kể câu chuyện về việc mình thi vào trường THPT Nguyễn Huệ nhưng trượt, phải xét nguyện vọng 2 vào học tại Lý Thường Kiệt. Trước khi đến trường và cả những ngày đầu đến trường bạn đã thấy xấu hổ khi học ở LTK như thế nào để rồi chỉ sau đúng ba tháng, tất cả suy nghĩ của bạn học sinh đã thay đổi chóng mặt ra sao: “Một tập hồ sơ tôi đang cầm trên tay. Kết quả thi tuyển sinh không như mong ước ... trường THPT Nguyễn Huệ giờ chỉ còn là trong mơ ước!... Tôi không muốn ai biết rằng mình là học sinh trường Lý Thường Kiệt, một trường mà hình như các tin đồn thổi đều gắn với những thành tích bất hảo....Nhưng khác những gì tôi tưởng, trường mới kỷ luật rất nghiêm minh, các thầy cô giảng dạy tận tình và yêu thương chúng tôi hết mực!... Ba tháng đã trôi qua rồi. Nhanh thật, cảm xúc của tôi về ngôi trường lúc này sao mà khác thế. Tôi đã yêu nó rồi! Tôi yêu nơi này, nơi đã cho tôi những người bạn chân thành, những thầy cô tận tụy. Nơi đã chỉ cho tôi đúng hướng trên con đường tôi phải đi. Tôi giờ đây, yêu ngôi trường hơn chính bản thân mình! Tôi có thể tự hào mình là một học sinh của trường Lý Thường Kiệt! Trường tôi không còn những vụ ẩu đả, đánh nhau, bỏ tiết, vi phạm nội quy nhiều như mấy năm về trước nữa. Nhà trường đã trở thành một thương hiệu tốt, một trường phổ thông sáng giá mà tôi nghĩ các bậc phụ huynh không cần suy nghĩ, lo âu khi cho con em mình theo học... Ba tháng trước, chính tôi đã từng bước chân vào ngôi trường này với cảm xúc ghét bỏ ngôi trường. Và ba tháng sau, cũng chính tôi, người mở của trái tim cho ngôi trường bước vào với lòng tin yêu, tự hào tuyệt đối:

Vậy mà giờ thấm thoát

Đã bao niên học rồi

Ngôi trường nào ngày ấy

Là một phần trong tôi

(Trích bài HS Phạm Thị Phương Linh – chi đoàn 10A4)

Quả thực đọc bài viết của các em chúng tôi đều cảm thấy yêu thêm mái trường đang gắn bó. Những tình cảm của Phương Linh - một học sinh mới vào trường đã là cho chúng tôi tự hào thêm về những nỗ lực của Ban giám hiệu cùng tập thể sư phạm nhà trường trong những năm gần đây! Cảm xúc và tâm sự của Phương Linh cũng là tâm sự chung của nhiều bạn học sinh khác.

 

Có lẽ, lần đầu tiên mái trường Lý Thường Kiệt lại đi vào văn thơ nhiều đến thế! Từ gốc xà cừ cổ thụ đến hình bóng các thầy cô trong Ban giám hiệu như thầy Ba, thầy Cường, cô Hằng, cô Hiến cho tới bác bảo vệ, bác lao công và tất cả các thầy cô khác. Bạn Hoàng Tân Hà lớp 10A8  viết:

Lặng nhìn trường một thoáng

Đã thấy trường có tuổi

Vẫn lặng thinh ngồi đó

Là những dãy nhà xưa

 

Ngày ngày ở cổng trường

Là bác bảo vệ già

Luôn miệt mài quét dọn

Là những bác lao công

Luôn nhắc nhở học sinh

Là thầy Cường, thầy Ba

 

Ngôi trường thân thương đó

Sẽ mãi trong tim tôi

Dù mãi mãi về sau

Không bao giờ quên được!

Đáng ngạc nhiên là ngay cả bóng dáng của thầy Trương Thu Ba, hiệu trưởng nhà trường, người mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ ít khi các em dám bày tỏ cảm xúc của mình thì lại có tới trên dưới mười bài viết về thầy. Trong đó không chỉ là những lời ngợi ca khuôn sáo mà còn có những cảm xúc rất thật như bài của học sinh Nguyễn Trường Giang lớp 12A5: “Và tôi cũng nhớ lắm bóng dáng của thầy Trương Thu Ba, hiệu trưởng nhà trường. Thầy có cái nhìn nghiêm khắc, chừng mực nhưng lại cũng rất hiền từ. Chắc hẳn HS chúng tôi ai cũng thấy rùng mình khi thầy đi qua khung cửa sổ để giúp đỡ các thầy cô xử lí học sinh vi phạm. Thầy rất nghiêm nhưng chúng tôi lại rất thích được hòa mình vào không gian thoải mái mỗi khi thầy lên phát biểu trong giờ chào cờ đầu tuần. Thầy thường kể những câu chuyện khiến học sinh chúng tôi cảm thấy thật sự thấm thía. Đó là những bài học về tình yêu tuổi mới lớn hay những vấn nạn ngoài xã hội để chúng tôi biết cách phòng tránh. Thầy chính là một bức tượng đài vĩ đại trong trái tim học sinh toàn trường!”

Em Trương Thị Hương Giang lớp 12A4 cũng dành những lời tâm huyết cho cô giáo Lê Thị Liên, một người mẹ thứ hai của tập thể 12A4. Em Trần Kim Thoa (12A2) viết về cô chủ nhiệm cũ Nguyễn Ngọc Ánh với bao tâm tình xúc động. Em Vũ Diệu Linh (12A5) cũng viết về cô Hoài Liêm với tấm lòng biết ơn sâu sắc. Bóng dáng của cô Thơm, cô Hường, cô Lụa, cô Đặng Thúy, cô Phượng, thầy Ninh, cô Mai, cô Tám, cô Nguyệt, cô Hiền, thầy Thủy, cô Hương, cô Hà, cô Lan... đều hiện lên thật xúc động trong những trang viết của các em! Em Thùy Dung lớp 12A6 viết: “Cô Hiền chủ nhiệm lớp tôi đã dìu dắt chúng tôi qua những cái bỡ ngỡ của một môi trường học tập mới, giúp chúng tôi hiểu nhau hơn và bài giảng của cô trong giờ tin học là những hình ảnh mà tôi mãi mãi không quên!” Em Trương Hải Ly lớp 10A7 lại tâm sự về cô Tám với những lời xin lỗi chân thành vì lớp đã luôn làm cô buồn: “Tôi muốn cảm ơn trường Lý Thường Kiệt đã mang cô đến với chúng tôi. Tôi muốn xin lỗi cô vì đã làm cô buồn và chúng tôi cũng muốn cảm ơn cô vì tất cả những gì cô đã làm cho chúng tôi. Cô chính là người mẹ thứ hai của tất cả chúng tôi!” Em Vũ Hoài Thu lớp 12A8 tâm sự về cô Hường chủ nhiệm: “Nhớ nhất là cô giáo chủ nhiệm, dáng người cô nhỏ bé, cô dạy môn sinh. Cô hiền lắm, luôn tận tụy với lớp!” Em Hằng Nga lớp 12A1 lại tâm sự về cô Đặng Thúy: “Bề ngoài cô luôn tỏ ra lạnh lùng và nghiêm khắc nhưng thực ra cô lại rất vui tính và đặc biệt tình yêu cô dành cho học trò thật là vô bờ bến...”

Trong những nỗi niềm tâm sự có những lời chân thành của học sinh cuối cấp như Phạm Văn Thành lớp 12A3:

Biết viết gì đây giấy trắng ơi!

Mai đây xa cách bốn phương trời

Kỷ niệm chỉ còn trong lưu bút

Và ở trong tim của mỗi người

 

Cổng trường ơi có nhớ tôi không?

Những lần tan học cầm bông hồng

Hẹn ai nơi đó lòng thổn thức

Tim đập loạn nhịp,đứng ngóng trông

 

Trống trường ơi trống, có còn vang?

Còn đánh cho ai đứng xếp hàng

Tôi muốn trống trường theo tôi mãi

Cho vào ký ức để còn mang

 

Xa nhau thật rồi bạn tôi ơi

Dù cho tim chẳng muốn xa rời

Ra trường tự hào học trường “Lý”

Tình cảm trường cũ chẳng thể vơi!

 Còn rất nhiều, rất nhiều những lời tâm sự thấm thía nữa mà chúng tôi không thể dẫn hết ra đây được. Cảm ơn những nét bút tri ân của các em đã sưởi ấm tấm lòng thầy cô trong cái giá lạnh của những ngày đầu đông! Đọc những trang viết ngập tràn tình cảm của các em chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được rằng các em lại yêu quý mái trường Lý Thường Kiệt đến thế!

 

Em Vũ Diệu Linh chi đoàn 12A5 viết: Cảm ơn mái trường Lý Thường Kiệt đã chắp cảnh cho ước mơ của tôi, dạy cho tôi không chỉ về kiến thức mà còn dạy tôi hành trang bước vào đời, dạy tôi cách sống làm người. Cảm ơn bài giảng và cả những lời mắng nhiếc của các thầy cô giáo!.. Và mai này, dù có ở nơi đâu thì trong trái tim tôi vẫn dành chỗ cho ngôi trường Lý Thường Kiệt và những kỷ niệm áo trắng của một thời sẽ còn mãi không bao giờ phai!...

Em Đoàn Hương Ly chi đoàn 12A2 lại thể hiện những lời thơ như một lời quyết tâm của thầy và trò trường Lý Thường Kiệt:

Ngôi trường em theo học,

Mang tên người anh hùng,

Họ “Lý” tên “Thường Kiệt”

Vị anh hùng quê hương.

 

Một ngôi trường thân thương,

Nằm giữa lòng thành phố,

Với các thầy các cô,

Luôn ân cần giảng dạy!

 

Họcsinhcủatrường“Lý”
Không nhuộm tóc đua đòi,

Luôn coi lời thầy cô,

Là động lực phấn đấu,

 

Không bạo lực học đường

Chấp hành tốt giao thông

Những điều thầy cô giảng,

Luôn ghi khắc tâm can!

 

Thầy và trò trường “Lý”,

Luôn nỗ lực quyết tâm,

Đưa ngôi trường đi lên,

Xứng tên vị anh hùng!

Đúng như vậy, thầy và trò trường Lý Thường Kiệt sẽ cùng nỗ lực quyết tâm nhiều hơn nữa để đưa ngôi trường đi lên, nhịp bước cùng nền giáo dục nước nhà trong kỷ nguyên mới! Cuộc thi đã khép lại nhưng dư âm tốt đẹp mà nó để lại còn âm vang mãi trong lòng thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường.

                                                             Ngày 17/11/2014

                                                                   Ban biên tập CLB Văn học

Lượt xem: 513; Tác giả: BBT
Tác giả: BBT
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 9
Tháng 05 : 297
Năm 2021 : 2.032