Ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015


      Sáng 14/8/2014, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015.

Đồng chí Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói chuyện, trao đổi với cán bộ ngành Giáo dục và Đào tạo

Dự hội nghị có đồng chí Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Xuân Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện thị của tỉnh; lãnh đạo Phòng Giáo dục các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, lãnh đạo các đơn vị cơ sở của ngành Giáo dục.

Năm học 2013 - 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chú trọng công tác tham mưu với các cấp ủy, chính quyền địa phương. Công tác chỉ đạo của sở được triển khai kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học. Công tác giáo dục dân tộc, hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú được quan tâm đầu tư. Công tác phổ cập giáo dục được giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng. Toàn tỉnh có 174 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; 180 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS và 175/180 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được chú trọng và đã đạt chỉ tiêu năm 2013.

Thêm vào đó, Sở đã coi trọng việc đổi mới công tác quản lý, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý của các cơ sở giáo dục. Đến nay, tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên ở các bậc học là 99,2%. Trong đó, số cán bộ quản lý, giáo viên đã có bằng đào tạo trên chuẩn là 56,34% (tăng 6,3%).

Cơ sở vật chất trường học tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng hiệu quả và hiện đại, đáp ứng được yêu cầu quản lý, đổi mới phương pháp dạy học. Cung ứng kịp thời sách, thiết bị. Tích cực triển khai, nâng cao chất lượng việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý điều hành, giảng dạy. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường và phát huy tác dụng, hiệu quả trong công tác quản lý. Công tác thi đua khen thưởng, đổi mới quản lý hành chính, tuyên truyền về giáo dục được chú trọng đã góp phần tạo nên thành công của ngành Giáo dục tỉnh nhà trong năm qua.

Năm học 2014 - 2015 là năm học có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển giáo dục - đào tạo giai đoạn 2010 - 2015, là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà sẽ tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm. Tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục. Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Tiếp tục phát triển mạng lưới trường lớp, củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục. Giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận để làm rõ những mặt tích cực và đưa ra những mặt hạn chế, khó khăn trong công tác giáo dục tại các địa phương. Đồng thời đưa ra một số giải pháp và đề cập đến một số vấn đề trọng tâm như vấn đề rà soát, sắp xếp mạng lưới, điều chỉnh quy hoạch ngành giáo dục, vấn đề đổi mới phương pháp giáo dục trong dạy và học, vai trò của cấp ủy, chính quyền trong công tác phổ cập giáo dục mầm non…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được trong năm học 2013 - 2014. Trong năm học 2014 - 2015, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và đạo đức nhà giáo, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Chú trọng tổ chức các kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, đảm bảo đánh giá đúng thực chất chất lượng dạy và học. Thực hiện tốt công tác đổi mới quản lý giáo dục, tham mưu cho tỉnh kế hoạch thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW. Thực hiện đầy đủ các chính sách cho giáo viên và học sinh. Phấn đấu đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non vào năm 2015. Quan tâm đến giáo dục ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và hệ thống trường nội trú và bán trú trên địa bàn.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2014 - 2015, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cần nhanh chóng rà soát, sắp xếp lại quy mô, mạng lưới trường lớp. Quan tâm đến một số trường phổ thông dân tộc bán trú có số lượng học sinh đông, cần tách trường. Không để xảy ra tình trạng học sinh (đặc biệt là học sinh mầm non) phải bỏ học vì thiếu cơ sở vật chất và thiếu giáo viên. Tham mưu kịp thời cho tỉnh về việc tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo. Theo đó tỉnh sẽ bổ sung 172 biên chế cho ngành học mầm non, giảm 50 biên chế của hệ THCS chuyển xuống cho ngành học mầm non. Đối với 69 biên chế tiểu học mà nghỉ hưu, chuyển công tác sẽ được tỉnh giữ nguyên và tuyển mới thay thế. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cần quan tâm đến việc rà soát việc thực hiện các chế độ chính sách cho giáo viên và học sinh. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho giáo viên về vấn đề chuyển ngạch.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 22 tập thể lao động xuất sắc, 20 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho12 đơn vị tiêu biểu xuất sắc, 600 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và 117 tập thể đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến.

 
Đồng chí Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể Lao động xuất sắc.


Lượt xem: 438; Tác giả: BBT
Tác giả: BBT
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 4
Tháng 02 : 505
Năm 2020 : 12.701